SINH VIÊN MONG MUỐN CÓ VIỆC LÀM LƯƠNG CAO THÌ CẦN KỸ NĂNG GÌ?

Để đạt được một công việc ưa thích, mức lương “khủng” sinh viên cần có những kỹ năng sau đây ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

 

 1. Xây dựng khả năng tự học

 

Năng lực của bạn sau này sẽ quyết định chủ yếu bởi khả năng tự học.

Phần lớn học sinh Việt Nam không được trang bị kỹ năng này. Các bạn hầu như chỉ làm theo những gì thầy cô dạy trên lớp.

Những kiến thức được dạy trong buổi học chỉ là một phần rất nhỏ so với “biển” kiến thức ngoài kia. Bạn không thể trông chờ thầy cô giải cho từng bài tập nhỏ, giao cho bộ câu hỏi đề cương trước khi thi,… như thời trung học. Vì thế, nếu không chủ động học hỏi và tìm kiếm thêm, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn – trước tiên là việc hoàn thành học phần, sau là khi ra ngoài xã hội.

Hiện nay, hầu hết các trường Cao Đẳng đều có những công cụ hỗ trợ cho sinh viên như thư viện sách, thư viện trực tuyến, trang tra cứu khoa học,…. Ở CĐ Kinh Tế Công Nghệ ngoài cung cấp trang thiết bị giúp sinh viên tự học, trường còn đào tạo các kỹ năng mềm “ thực chiến” giúp sinh viên nâng cao kiến thức chuyên ngành cũng như khả năng sáng tạo của sinh viên.

 

 

2. Đừng bỏ qua tuần lễ định hướng, thực tập

Hoạt động này có thể diễn ra theo dạng sự kiện theo đợt (Orientation Day/ Orientation Week), hoặc nhiều nơi còn tổ chức thành nguyên một khóa học ngắn (Orientation Program). Mục đích nhằm chuẩn bị cho sinh viên  những gì cần thiết nhất (thông tin, kiến ​​thức và kỹ năng) để học tập hiệu quả và định hướng sự nghiệp.

tuần lễ định hướng, thực tập

3. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, đội, nhóm

Khi mới bước vào trường, ai cũng sẽ có những “bỡ ngỡ” ban đầu vì còn quá nhiều điều lạ lẫm. Lúc này, những câu lạc bộ, những hoạt động ngoại khóa sẽ là “cầu nối” giúp bạn hòa nhập với môi trường mới. Ở đó, bạn có thể tìm thấy những người cùng chung sở thích, hay những anh chị khóa trên sẵn sàng hướng dẫn và giúp đỡ. Không chỉ mở rộng các mối quan hệ, bạn còn được học thêm những kỹ năng hay trải nghiệm mới.

Để tìm thấy một câu lạc bộ phù hợp, bạn có thể thông qua trang truyền thông trực tuyến của họ trên mạng xã hội, website, tờ rơi,… hoặc hỏi thêm thông tin từ chính các thành viên hiện tại.

 

4. Tìm một công việc part – time

Ngoài khuôn viên trường, còn nhiều điều thú vị khác ngoài kia cho bạn – một  sinh viên có thể khám phá. Đi làm thêm là một ví dụ.

Nếu bạn từng có kinh nghiệm dạy học cho mấy đứa em ở nhà, gia sư, trợ giảng tại các trung tâm là công việc phù hợp. Làm trợ giảng, KOLs cho chính thương hiệu của bản thân.Nếu bạn thích viết lách, bạn có thể đi làm cộng tác viên cho các báo hoặc doanh nghiệp.

Bạn thích mai sau làm trong ngành dịch vụ? Những công việc trong quán cafe, nhà hàng là khởi đầu tốt.

Tìm một việc làm phù hợp

5. Học ngoại ngữ (tiếng Anh)

Dù phần lớn học sinh Việt Nam đều trải qua không dưới 7 năm học tiếng Anh thời trung học, chỉ có một số ít là có thể giao tiếp cơ bản. Trong bối cảnh phương pháp học và thi trên trường chủ yếu tập trung vào lý thuyết và Nghe- Đọc, kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh của học sinh Việt thực sự còn yếu.

Hiện nay, hầu hết các trường Cao đẳng đều đảm bảo chuẩn đầu ra tiếng Anh. Điển hình như Cao Đẳng Kinh Tế Công Nghệ Hà Nội sẽ trang bị 100% Ngoại ngữ và Kỹ năng mềm. Ngoài ra còn có chuyên ngành chuyên đào tạo về ngôn ngữ Anh, Hàn, Trung, Nhật.

Vậy nên, để tránh tình trạng không đủ điều kiện tốt nghiệp do chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, bạn nên cân nhắc cải thiện tiếng Anh ngay từ bây giờ ngay thôi. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ngành học

6. Tìm hiểu chính mình và phát triển bản thân

Hiểu bản thân sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin với chính mình, từ đó có được sự tự tin.

Có lẽ khó khăn mà nhiều sinh viên gặp phải là chưa biết mình muốn gì. Có thể bạn chưa biết điểm mạnh của mình ở đâu, nhưng lại chỉ nhìn thấy những khuyết điểm của bản thân. Đây là lúc bạn cảm thấy tự ti và muốn bỏ cuộc.

Do đó, điều quan trọng là cần quan sát chính bản thân mình – bằng làm những điều mình thấy thích, trải nghiệm, đối mặt với nỗi sợ hãi, thất bại,…. Khi bạn tìm thấy điều phù hợp và hiểu bản thân muốn gì, bạn sẽ có lý do để trau dồi nó và biến nó thành điểm mạnh. Đây cũng là quá trình để bạn phát triển bản thân, dần dần tiến ra khỏi vùng an toàn.

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.